ลบและคืนค่าเนื้อหา

ในเอกสารช่วยเหลือนี้

เนื้อหาใดก็ตามที่คุณเพิ่มลงใน Notion สามารถทำซ้ำหรือลบออกได้ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, สิ่งที่ฝังไว้, หน้า หรือฐานข้อมูล และหากคุณลบเนื้อหาไปแล้วและต้องการกู้คืนงานนั้นกลับมา เราก็มีวิธีช่วยคุณในเรื่องนี้เช่นกัน 🖇

ข้ามไปยังคำถามที่พบบ่อย

คลิก ⋮⋮

ไอคอน ⋮⋮ ซึ่งเราเรียกว่าที่จัดการบล็อค จะปรากฏขึ้นที่ขอบซ้ายเมื่อเลื่อนเมาส์ไปวางเหนือบรรทัดหรือเนื้อหาใน Notion คลิกที่ไอคอนเพื่อดูตัวเลือก ลบ

คลิก •••

เมื่อเลื่อนเมาส์ไปวางเหนือเนื้อหา เช่น รูปภาพ การฝัง หน้าย่อย และบุคมาร์คเว็บ จะมีไอคอน ••• ปรากฏขึ้นที่มุมขวาบนของบล็อคเพื่อให้คุณลบได้

บนมือถือ คุณจะเห็นสัญลักษณ์นี้ที่มุมของบล็อคเนื้อหาหลายแห่ง การแตะที่สัญลักษณ์จะเป็นการเปิดเมนูที่มีตัวเลือก ลบ สำหรับข้อความบนมือถือ ให้แตะที่ ••• ทางขวาสุดในแถบเครื่องมือที่ปรากฏเหนือแป้นพิมพ์ของคุณ คุณจะเห็นชุดตัวเลือกเดียวกัน

คลิกขวา

คลิกขวาที่เนื้อหาใน Notion (หรือคลิกขวาบนแทร็กแพด) เพื่อแสดงเมนู รวมถึงลบ

คีย์ลัด

หากต้องการลบ ให้เลือกบล็อคเนื้อหาหรือข้อความที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Delete

การลบหน้าใน Notion มีหลายวิธี:

  • เลื่อนเมาส์ไปที่หน้าในแถบด้านซ้าย แล้วเลือก ••• (หรือคลิกขวา) แล้วเลือกลบจากเมนู

  • เลือก ••• ที่มุมขวาบนสุดของหน้า แล้วเลือกลบจากเมนูดรอปดาวน์

  • หากลบหน้าย่อยจากหน้าที่มีอยู่ ให้วางเมาส์เหนือหน้านั้น แล้วคลิกที่ไอคอน ⋮⋮ (หรือคลิกขวา) เพื่อดูตัวเลือกลบ

  • ลากหน้าหรือบล็อคเนื้อหาที่ต้องการลบลงในถังขยะที่ด้านล่างของแถบด้านซ้าย

  • เลือกบล็อคที่ต้องการลบในหน้าได้ทุกเมื่อ แล้วกดปุ่ม Backspace หรือ Delete

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหน้าถูกลบ

ตามค่าเริ่มต้น หน้าจะยังคงอยู่ในถังขยะเป็นเวลา 30 วันก่อนที่จะถูกลบออกจากถังขยะอย่างถาวร

เมื่อหน้าถูกลบออกจากถังขยะอย่างถาวรแล้ว หน้าเหล่านั้นจะถูกเก็บไว้เป็นเวลา 30 วันก่อนที่จะไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้ใช้ทุกคน แม้แต่เจ้าของพื้นที่ทำงานก็ตาม

เจ้าของพื้นที่ทำงานแพ็คเกจ Enterprise จะปรับแต่งการตั้งค่าเหล่านี้ได้ตามต้องการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ →

เมื่อคุณลบหน้า หน้าจะไปอยู่ในถังขยะ คุณจะเห็น ถังขยะ ที่ด้านล่างของแถบด้านข้างทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ เมื่อคุณเปิด ถังขยะ คุณสามารถ:

  • ค้นหาหน้าที่ต้องการ

  • กรองตามตัวกรองต่อไปนี้:

    • แก้ไขล่าสุดโดย: บุคคลสุดท้ายที่แก้ไขหน้านี้

    • ใน: หน้าที่เนื้อหาที่ถูกลบเคยอยู่มาก่อน

    • พื้นที่ทำงานของทีม: พื้นที่ทำงานของทีมที่เนื้อหาที่ถูกลบเคยอยู่มาก่อน

  • เปิดหน้าที่ถูกลบเพื่อดูเนื้อหา จากนั้นคุณสามารถกู้คืนหน้าหรือลบออกจากถังขยะอย่างถาวรได้ โปรดทราบว่าคุณจะไม่สามารถแก้ไขหน้าที่อยู่ในถังขยะได้เว้นแต่คุณจะกู้คืนหน้านั้นก่อน

ทั้งใน iOS และ Android ถังขยะจะอยู่ในเมนู ••• ที่มุมบนซ้ายของแถบด้านข้าง

ฟีเจอร์จัดเก็บถาวรอยู่ในช่วงเบต้าและอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของข้อตกลงของคุณ

ฟีเจอร์จัดเก็บถาวรมีให้ใช้งานเฉพาะผู้ใช้ในแพ็คเกจ Business และ Enterprise เท่านั้น

การเก็บถาวรหน้าช่วยให้คุณทำเครื่องหมายหน้าว่าไม่เป็นปัจจุบันแล้วโดยไม่ต้องลบหน้าเหล่านั้นทิ้ง

วิธีเก็บถาวรหน้าและฐานข้อมูล:

  1. เปิดหน้าที่คุณต้องการเก็บถาวร

  2. ที่มุมขวาบนของหน้า ให้คลิก •••

  3. เลือก เก็บถาวร

หลังจากเก็บถาวรหน้าแล้ว คุณจะเห็นแถบสีเหลืองที่ด้านบนของหน้า ซึ่งจะแสดงชื่อของคุณและวันที่ที่เก็บถาวรหน้านั้น

หากต้องการยกเลิกการเก็บถาวรหน้า ให้ไปที่แถบด้านบนของหน้าแล้วคลิกยกเลิกการเก็บถาวร

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหน้าถูกเก็บถาวร

การเก็บถาวรแตกต่างจากการลบ เพราะหน้าถาวรยังคงสามารถเข้าถึงได้ เมื่อคุณเก็บถาวรหน้า:

  • คุณจะเห็นแถบ เก็บถาวร ที่ด้านบนของหน้า

  • โดยค่าเริ่มต้น หน้านั้นจะถูกซ่อนจากการค้นหา

    • คุณยังคงสามารถรวมหน้าถาวรไว้ในการค้นหาได้โดยการกรองตาม สถานะเนื้อหาทุกหน้า (รวมถึงที่เก็บถาวร)

  • ลิงก์ไปยังหน้านั้นยังคงใช้งานได้

  • หากคุณเก็บหน้าหลักถาวร หน้าที่อยู่ภายใต้ทั้งหมดจะถูกเก็บถาวรโดยอัตโนมัติ

  • หากคุณเก็บถาวรเนื้อหาในฐานข้อมูล เนื้อหานั้นจะถูกกรองออกจากมุมมองตั้งแต่นี้เป็นต้นไป คุณสามารถดูหน้าที่เก็บถาวรได้โดยไปที่การตั้งค่าดูหน้าที่เก็บถาวรของฐานข้อมูล

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บถาวรเนื้อหา → เก็บถาวรหน้า

หมายเหตุ: ระบบจะบันทึกเวอร์ชันใหม่ของหน้าเฉพาะทุกๆ 10 นาทีในขณะที่คุณแก้ไขหน้านั้นอยู่ และเราจะบันทึกอีกเวอร์ชันหนึ่งหลังจากที่คุณแก้ไขหน้าล่าสุดไปแล้วสองนาที

หากคุณใช้แพ็คเกจ Enterprise คุณสามารถดูประวัติการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ทำกับหน้าได้ รวมถึงผู้ที่ทำการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นและเวลาที่ทำ

หากคุณไม่ได้ใช้แพ็คเกจ Enterprise คุณจะดูประวัติการเปลี่ยนแปลงของหน้าในรูปแบบที่จำกัดลงได้ คุณสามารถดูและกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของหน้า Notion ใดก็ได้ย้อนหลังไปถึง:

  • 7 วัน หากใช้แพ็คเกจฟรี

  • 30 วัน หากใช้แพ็คเกจ Plus

  • 90 วัน หากใช้แพ็คเกจ Business

  • ไม่จำกัดจำนวนวัน หากใช้แพ็คเกจ Enterprise

ต้องการประวัติหน้าที่ไม่จำกัด? เพิ่มระดับเป็นแพ็คเกจ Enterprise หรือ ติดต่อทีมขายเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ของแพ็คเกจ Enterprise

ดูประวัติเวอร์ชันของหน้า

หากต้องการเข้าถึงประวัติเวอร์ชันของหน้า คุณจะต้องมีสิทธิเข้าถึงแบบแก้ไขได้เป็นอย่างน้อย

  1. คลิก ••• ที่ด้านบนของหน้า แล้วเลือกประวัติเวอร์ชัน

  2. จากหน้าต่างที่เปิดอยู่ คุณจะ:

    • ดูเวอร์ชันที่ผ่านมาทั้งหมดของหน้าปัจจุบันได้

    • คลิกเวอร์ชันก่อนหน้าใดๆ เพื่อดูว่าหน้าในเวลานั้นเป็นอย่างไร

คุณยังสามารถดูข้อมูลนี้ได้โดยคลิก 🕘 ที่ด้านบนของหน้า Notion ใดก็ได้ คุณจะเห็นเมนูดร็อปดาวน์ของเวอร์ชันแก้ไขและความคิดเห็นทั้งหมดที่ทำบนหน้าปัจจุบันโดยตัวคุณเองและผู้อื่น คลิก 🕓 ถัดจากเวอร์ชันแก้ไขใดก็ได้เพื่อข้ามไปยังเวอร์ชันนั้นในหน้าต่างใหม่

เมื่อคุณเปิดประวัติเวอร์ชัน คุณสามารถเลือกเวอร์ชันและดูไฮไลท์ของการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งช่วยให้ตรวจสอบการแก้ไขได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเปรียบเทียบสองเวอร์ชันเคียงข้างกันด้วยตนเอง คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น:

  • การแก้ไขข้อความ (สิ่งที่ถูกเพิ่ม ลบ หรือเปลี่ยนแปลง)

  • บล็อกที่ถูกเพิ่มหรือลบ

  • การเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่ข้อความบางอย่าง (เช่น รูปภาพ, รายการสิ่งที่ต้องทำ, ข้อความไฮไลต์ และสี)

  • การเปลี่ยนแปลงตารางและฐานข้อมูลแบบง่ายบางอย่าง

  • ประวัติเวอร์ชันจะแสดงจุดเด่นหลัก แต่จะไม่บันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

  • การเปรียบเทียบเวอร์ชันโดยละเอียดไม่สามารถใช้งานได้บนมือถือ

คืนค่าเวอร์ชันที่ผ่านมาของหน้า

  • หากต้องการคืนค่าเฉพาะบล็อคเนื้อหาที่เจาะจงจากเวอร์ชันก่อนหน้า ให้คลิกที่เวอร์ชันที่ต้องการของหน้า จากนั้นคัดลอกบล็อคเหล่านั้น แล้ววางลงในหน้าปัจจุบัน

  • คุณยังสามารถคืนค่าเวอร์ชันก่อนหน้าของหน้าเพื่อให้กลายเป็นเวอร์ชันปัจจุบันของคุณได้ โดยเปิดเวอร์ชันที่ต้องการแล้วคลิกคืนค่า

  • แม้ว่าคุณหรือคนในทีมจะคืนค่าเวอร์ชันก่อนหน้าไปแล้ว คุณก็ยังสามารถย้อนกลับไปดูหน้าในสถานะที่เป็นอยู่ ณ จุดใดก็ได้ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาได้เสมอ เพียงเปิดประวัติเวอร์ชันอีกครั้ง เลือกเวอร์ชันที่คุณต้องการย้อนกลับไป แล้วทำการคืนค่า

  • หากคุณกำลังกู้คืนฐานข้อมูล หน้าและพร็อพเพอร์ตี้ทั้งหมดจะถูกกู้คืน อย่างไรก็ตาม เนื้อหาใดๆ ของหน้าฐานข้อมูล เช่น ข้อความภายในหน้า จะไม่ถูกกู้คืน หากต้องการกู้คืนเนื้อหาของหน้าฐานข้อมูล คุณจะต้องกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าของแต่ละหน้าแยกกัน

    • หากคุณกำลังคืนค่าหน้าที่มีฐานข้อมูลแบบอินไลน์ (หรือก็คือฐานข้อมูลที่อยู่ภายในหน้าเดียวกัน) คุณจะเลือกได้ว่าจะคืนค่าหน้าและพร็อพเพอร์ตี้ของฐานข้อมูลนั้นด้วยหรือไม่

หมายเหตุ: การคืนค่าฐานข้อมูลอาจส่งผลต่อมุมมองข้อมูลที่มีอยู่ รวมถึงลักษณะที่ผู้อื่นเห็นฐานข้อมูลนั้นด้วย

ประวัติเวอร์ชันบนมือถือ

ประวัติเวอร์ชันบนมือถือจะทำงานแตกต่างจากเว็บหรือเดสก์ท็อปเล็กน้อย หากต้องการเข้าถึงประวัติหน้า:

  1. คลิกไอคอน ••• ที่ด้านบนของหน้า

  2. แตะประวัติเวอร์ชัน คุณจะเห็นรายการเวอร์ชันทั้งหมดซึ่งจัดเรียงตามเวลา

    • แตะเวอร์ชันใดก็ได้เพื่อดู คุณจะคัดลอกและวางเนื้อหาที่ต้องการจากเวอร์ชันนั้นลงในเวอร์ชันปัจจุบันได้ หรือแตะ กู้คืนที่ด้านบนของหน้าจอเพื่อทำให้เวอร์ชันนั้นเป็นเวอร์ชันปัจจุบัน

มีหลายวิธีในการลบคุณสมบัติออกจากฐานข้อมูลใน Notion

  1. คลิกที่เมนูการตั้งค่าที่มุมของฐานข้อมูลที่คุณต้องการแก้ไข

  2. เลือก แก้ไขพร็อพเพอร์ตี้

  3. คลิกที่พร็อพเพอร์ตี้ที่คุณต้องการลบ

  4. เลือก ลบพร็อพเพอร์ตี้

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพร็อพเพอร์ตี้ถูกลบ

พร็อพเพอร์ตี้ที่ถูกลบสามารถดู กู้คืน หรือถูกลบออกอย่างถาวรได้จากเมนูการตั้งค่า หากต้องการดูพร็อพเพอร์ตี้ที่ถูกลบในฐานข้อมูล:

  1. คลิกที่เมนูการตั้งค่าที่มุมของฐานข้อมูลที่คุณต้องการแก้ไข

  2. เลือก แก้ไขพร็อพเพอร์ตี้

  3. เลื่อนลงไปที่ พร็อพเพอร์ตี้ที่ถูกลบ

หากต้องการคืนค่าพร็อพเพอร์ตี้ ให้คลิกที่ลูกศร หากต้องการลบพร็อพเพอร์ตี้อย่างถาวร ให้คลิกที่ถังขยะ การลบพร็อพเพอร์ตี้จาก พร็อพเพอร์ตี้ที่ถูกลบ เป็นการกระทำที่ ถาวร และไม่สามารถคืนค่าได้


คำถามที่พบบ่อย

ฉันลองทำสำเนาบางบล็อคดู แต่ขึ้นข้อผิดพลาดว่า "โปรดลองอีกครั้งในภายหลัง"

ข้อผิดพลาดนี้หมายความว่าคุณใช้อัตราการทำซ้ำเกินกำหนดแล้ว — ตอนนี้คุณสามารถทำซ้ำได้เพียง 20,000 บล็อคต่อชั่วโมงเท่านั้น ขออภัยในความไม่สะดวก!

รออีกสักครู่ คุณก็จะทำสำเนาเนื้อหาต่อได้แล้ว 👍

จะทำอย่างไรหากฉันลบบางอย่างถาวรไปโดยไม่ได้ตั้งใจ? มีวิธีเรียกคืนกลับมาไหม?

หากคุณลบหน้า พื้นที่ทำงาน หรือแม้แต่บัญชีทั้งหมดของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ เราช่วยคุณได้! อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ 😅 เพียงส่งข้อความถึงเราในแอปโดยคลิก ? ที่ด้านล่างของแถบด้านข้างของคุณ หรือส่งอีเมลถึงเราที่ team@makenotion.com

เรามีการสำรองฐานข้อมูลไว้ ซึ่งจะช่วยให้คืนค่าเนื้อหาของคุณในช่วง 30 วันที่ผ่านมาได้หากคุณต้องการ

จะล้างถังขยะให้ว่างได้อย่างไร?

ไม่มีวิธีเคลียร์ถังขยะทั้งหมดในครั้งเดียว คุณสามารถเข้าไปลบหน้าแต่ละหน้าในถังขยะได้ มิฉะนั้น หน้าในถังขยะจะถูกลบออกอย่างถาวรโดยอัตโนมัติหลังจาก 30 วัน

เจ้าของพื้นที่ทำงานแพ็คเกจ Enterprise จะปรับแต่งการตั้งค่าเหล่านี้ได้ตามต้องการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ →

ฉันจะใช้ประวัติหน้าเพื่อคืนค่าเวอร์ชันที่เก่ากว่า 30 วันได้ไหม?

ถ้ายังมีคำถาม ส่งข้อความถึงฝ่ายสนับสนุน

ให้ข้อเสนอแนะ

แหล่งข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?